VN | EN× Trang chủ Vị trí Mặt Bằng View 360 Tiện ích Giá trị đầu tư Tin Tức Thư viện Tiến độ Liên hệ

Tin tức

Quy hoạch Bà Rịa - Vũng Tàu: Ưu tiên phát tiển đô thị, cảng biển

 Quy hoạch bố trí không gian phát triển kinh tế bảo đảm phân vùng phát triển hợp lý, vừa phát huy được tiềm năng, lợi thế của từng vùng lãnh thổ, vừa giảm thiểu tác động xung đột giữa các ngành kinh tế trụ cột, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững với tầm nhìn dài hạn.

Đô thị vệ tinh là hạt nhân

Mục tiêu của quy hoạch lần này là đến 2030 Bà Rịa – Vũng Tàu cơ bản đủ tiêu chuẩn của thành phố trực thuộc Trung ương. Cùng với vùng công nghiệp – cảng biển lớn ở phía Tây Bắc sẽ phát triển và hiện đại hoá các đô thị vệ tinh đóng vai trò hạt nhân, dẫn dắt, tạo hiệu ứng lan toả phát triển các vùng ngoại thành, ven biển, nông thôn với 8 đô thị loại 5. Trong đó khu vực Đông Nam sẽ có 5 đô thị vệ tinh gồm: Phước Bửu, Bình Châu, Hồ Tràm, Đất Đỏ và Phước Hải.

Ông Tạ Quốc Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Hệ thống đô thị vệ tinh sẽ phát triển với quy mô phù hợp, chất lượng môi trường sống theo tiêu chuẩn đô thị xanh.

 

Để đạt mục tiêu trên, ông Trung cho rằng chính quyền các địa phương phải nâng tầm nhận thức, triển khai quy hoạch một cách quyết liệt, hoàn chỉnh theo tinh thần Nghị quyết 06/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045:

“Chúng tôi sẽ tham mưu để xây dựng chương trình phát triển đô thị. Chương trình này một mặt đáp ứng quy hoạch chung của tỉnh được duyệt, đồng thời tạo được một hệ thống đô thị nông thôn, mục tiêu là phát triển bền vững theo Nghị quyết 06/2022 của Bộ Chính trị” - ông Tạ Quốc Trung nói.

Theo chính quyền thị xã Phú Mỹ, hiện địa phương có 10 khu công nghiệp, chiếm gần 67% số khu công nghiệp tập trung của toàn tỉnh, 22/35 bến cảng đưa vào khai thác. Phú Mỹ được xác định là địa phương mang tầm quan trọng trong phát triển công nghiệp – cảng biển của Bà Rịa – Vũng Tàu trong tương lai.

Với quy hoạch vừa công bố, Phú Mỹ thuộc Vùng chức năng công nghiệp - cảng biển, phát triển các tổ hợp quy mô lớn về công nghiệp - dịch vụ - đô thị tại thành phố mới Phú Mỹ. Đồng thời liên kết hiệu quả với vành đai công nghiệp, đô thị, dịch vụ, logistics dọc hành lang Vành đai 3, Vành đai 4 TP.HCM và các tuyến cao tốc của vùng Đông Nam Bộ, gắn kết với hành lang kinh tế Mộc Bài - TP.HCM - Biên Hòa - Vũng Tàu và hành lang kinh tế Xuyên Á.

Ông Nguyễn Văn Việt, Bí thư thị xã Phú Mỹ cho biết, từ những định hướng trên, Phú Mỹ sẽ tập trung đầu tư, phát triển hạ tầng. Đây là cơ sở bền vững để thực hiện nhiệm vụ trong quy hoạch mới của tỉnh, tương lai Phú Mỹ sẽ trở thành thành phố cảng loại 2 vào năm 2025.

“Thị xã khẩn trương thực hiện quy hoạch đảm bảo thống nhất đồng bộ, làm cơ sở cho quản lý đầu tư, phát triển đô thị. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác chỉnh trang đô thị, bảo vệ môi trường để nâng cao chất lượng, thiết chế đô thị. Cũng như đảm bảo tiện ích, sinh hoạt, đời sống của người dân và doanh nghiệp, để họ an tâm sinh sống, đầu tư tại Phú Mỹ” - ông Nguyễn Văn Việt nói.

Tiên phong, dẫn dắt cả nước

Theo ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ Bà Rịa – Vũng Tàu, quy hoạch của tỉnh lần này mở ra thời cơ, vận hội mới cho sự phát triển của tỉnh, cụ thể hóa quan điểm của Đảng về việc luôn đặt con người vào vị trí trung tâm của sự phát triển. Phát triển phải bền vững, hài hòa với thiên nhiên, phát huy tối đa sức mạnh nội lực và khai thác hiệu quả sức mạnh ngoại lực nhằm đạt các mục tiêu, khát vọng lớn, nâng cao chỉ số hạnh phúc của nhân dân.

Ông Thanh cho biết, trong kế hoạch được phê duyệt, Bà Rịa-Vũng Tàu chú trọng đầu tư đột phá về hạ tầng đồng bộ, đa phương thức, chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính và đột phá về nâng cao năng lực quản trị công. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trên nền tảng vững chắc, thượng tôn pháp luật và gắn bó, đồng hành có trách nhiệm với nhà đầu tư, doanh nghiệp.

“Từ quy hoạch này, tỉnh tận dụng để kiến tạo mô hình, phân bố không gian phát triển, tháo gỡ những điểm nghẽn, làm mới động lực tăng trưởng cũ và kiến tạo động lực phát triển mới. Song song đó, kết hợp thực hiện 3 đột phá chiến lược, đó là đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ và đa phương thức; chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính và nâng cao năng lực quản trị công” - ông Phạm Viết Thanh khẳng định.

Tại lễ công bố Quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, quy hoạch của tỉnh lần này mở ra không gian phát triển, tạo động lực đột phá mới để Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển quốc gia với hệ thống logistics cảng biển, dịch vụ hàng hải quốc tế; trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế và là một trong những trung tâm năng lượng sạch, công nghiệp xanh có hàm lượng giá trị gia tăng cao.

Theo Phó Thủ tướng, để quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đi vào cuộc sống, cần có giải pháp thực thi hiệu quả. Quyết định cho thành công là khâu tổ chức thực hiện, sự năng động, đổi mới sáng tạo của Đảng bộ tỉnh và vai trò của nhân dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể và là động lực. Tỉnh cần phải tiên phong xây dựng những giá trị riêng biệt của cảng biển mà cả nước không có.

“Tiên phong xây dựng một khu thương mại tự do gắn với hệ thống cảng Cái Mép, là hệ thống cảng biển có 1 không 2 của Việt Nam dẫn ra cửa ngõ thế giới. Bà Rịa – Vũng Tàu cần xác định rõ hình hài của khu thương mại tự do gắn với Cái Mép. Đây chính là tiền đề để Bà Rịa – Vũng Tàu giúp cả nước nghiên cứu, xây dựng mô hình” - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu.

Chuyên gia kinh tế cho rằng, Bà Rịa – Vũng Tàu còn rất nhiều dư địa chưa được khai thác. Quy hoạch tỉnh vừa được công bố đã xác định mỗi địa phương, khu vực trong tỉnh đều có một định hướng phát triển riêng, kết nối thành một thể hoàn chỉnh, thống nhất với vùng động lực kinh tế Đông Nam bộ.

Tư Vấn

Dong Duong Corporation sở hữu nhiều năm kinh nghiệm cùng tiềm lực tài chính, nhân lực vững mạnh đang từng bước trở thành một trong những công ty đầu tư, phát triển bất động sản chuyên nghiệp hàng đầu thị trường Việt Nam.
La Vida Corporation được thành lập và phát triển bởi đội ngũ có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Với tiềm lực mạnh về tài chính, vững vàng về kinh nghiệm cùng nguồn nhân lực được đào tạo chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo và hiệu quả, La Vida Corporation đang nỗ lực không ngừng để khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản Việt Nam.
Công ty Cổ phần PropertyX (PropertyX) là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp hiệu quả trong lĩnh vực tiếp thị và phân phối bất động sản. PropertyX sở hữu đội ngũ 1.200 nhân sự cùng hệ thống 9 sàn giao dịch quy mô lớn. Mỗi năm PropertyX phân phối thành công ra thị trường từ 8.000 đến 10.000 sản phẩm.
Là một trong những ngân hàng TMCP đầu tiên của cả nước với gần 30 năm hoạt động, HDBank hiện là ngân hàng thuộc nhóm dẫn đầu Việt Nam và đang vươn ra quốc tế. HDBank có tiềm lực tài chính mạnh mẽ và công nghệ hiện đại, cung cấp đa dạng về dịch vụ tài chính ngân hàng cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Năm 2020 đánh dấu quá trình 17 năm phát triển bền vững của CBRE tại Việt Nam. Sở hữu hơn 700 chuyên viên giàu kinh nghiệm làm việc tại 03 văn phòng lớn là TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng, CBRE hiện là đơn vị tư vấn chiến lược và cung cấp các dịch vụ về quản lý, vận hành bất động sản hàng đầu tại thị trường Việt Nam.
Là một trong những chuyên gia hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và quy hoạch đô thị, NQH Architects đã thực hiện trên 400 dự án khắp Đông Nam Á bao gồm đa dạng các loại hình. Năng lực thiết kế của NQH Architects đã được quốc tế công nhận thông qua các giải thưởng Top 10 Architects Award do BCI Asia trao tặng trong suốt nhiều năm qua.
24 năm hiện diện tại thị trường Việt Nam, Apave đã tham gia xây dựng hàng ngàn dự án nhà ở, công nghiệp và giao thông lớn trên khắp cả nước. Với hơn 1.000 chuyên gia, kỹ sư, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm cùng các trang thiết bị công nghệ tiên tiến, Apave đã khẳng định là một trong những đơn vị tư vấn giám sát hàng đầu Việt Nam, vươn ra khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương.